ทำความรู้จักอาหารเสริม Stem Cell ให้ประโยชน์ด้านใดบ้าง

ยุคปัจจุบันการผลิตอาหารเสริม มีการพัฒนารูปแบบมากขึ้น พร้อมการใช้ส่วนประกอบและสารสกัดจากธรรมชาติที่มีประโยชน์มากขึ้น เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยและการให้ประโยชน์ของสารสกัดธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมสุขภาพให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม หนึ่งในนั้นคืออาหารเสริมประเภทสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด ที่จะมีคุณสมบัติสำคัญต่อร่างกายมนุษย์ในหลากหลายด้าน จึงให้ทั้งการบำรุง ฟื้นฟู และการป้องกันได้ในหนึ่งเดียว

Stem Cell คืออะไร? มีประโยชน์ในด้านใดบ้าง?

Stem Cell (สเต็มเซลล์) คือ เซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์ที่จะมาในรูปแบบของเซลล์ตัวอ่อน พร้อมการแบ่งตัวขึ้นใหม่ได้อยู่เสมอ มีศักยภาพที่จะสามารถพัฒนาอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย เพื่อทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง ซึ่งเซลล์ต้นกำเนิดนี้มีอยู่ในทุกส่วนของร่างกาย เช่น เซลล์บริเวณกล้ามเนื้อไต, เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ, เซลล์สมอง หรือเซลล์บริเวณกล้ามเนื้อตับ เป็นต้น ซึ่งนอกจากการจะพัฒนาให้อวัยวะภายในมีการใช้งานที่สมบูรณ์แบบแล้ว ยังช่วยทำให้เซลล์ต่าง ๆ ไม่เสียหายง่ายอีกด้วย

แต่ในขณะเดียวกันถ้าเมื่อไหร่ที่สเต็มเซลล์เสื่อมลงหรือกลายเป็นเซลล์ที่เสื่อมสลายไปแล้ว จะไม่สามารถหาใหม่มาทดแทนได้ ดังนั้นในปัจจุบันจึงได้มีการวิจัย เพื่อทำให้เกิดการสร้างสเต็มเซลล์ได้เองและกลายมาเป็นการเพาะเลี้ยง รวมไปถึงการถ่ายไขกระดูก นอกจากนี้ยังมีการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์จากตัวอ่อนที่อยู่ภายในมนุษย์ได้เป็นครั้งแรกในปี 2541 อีกด้วย จากนั้นมีการพัฒนาเป็นอาหารเสริมสำหรับการบำรุงสเต็มเซลล์ ที่จะช่วยทำให้เซลล์ต้นกำเนิดนี้มีความสมบูรณ์แบบ ลดการสึกหรอและช่วยเข้าไปเสริมทำให้สเต็มเซลล์มีความแข็งแรงมากขึ้น

Add Line HomchanosotAdd Line : @homchanosot

อาหารเสริมประเภท Stem Cell คืออะไร

อาหารเสริมประเภท Stem Cell (สเต็มเซลล์) จะเน้นการเข้าไปสร้างเพื่อการซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ แม้ว่าจะเกิดความเสียหายใด ๆ ก็ตาม อาหารเสริมจะเข้าไปทดแทนและทำให้เกิดการใช้งานที่มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันถูกนำมาใช้ในด้านความงาม การดูแลสุขภาพโดยรวม และการศัลยกรรม รวมไปถึงการชะลอวัย ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสเต็มเซลล์จะต้องมีการใช้ร่วมกับการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีการจำกัดน้ำหนักที่เหมาะสม เพื่อช่วยทำให้สเต็มเซลล์กลับมามีความแข็งแรงและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมทำให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้น  ซึ่งกลุ่มของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสเต็มเซลล์จะมีส่วนผสมสำคัญ ดังนี้

  • ส่วนผสมของอาหารบำรุงสเต็มเซลล์คือสาร Superoxide Dismutase ที่จะเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียโดยเฉพาะ พบได้มากในผลตระกูลเบอร์รี่
  • สารฟลาโวนอยด์จะเป็นสารสำคัญในการซ่อมแซมสเต็มเซลล์และช่วยฟื้นฟูให้กลับมาทำงานได้ดีอีกครั้ง
  • เอนไซม์กลูตาไธโนเอส-ทรานสเฟอรเรสจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญ ที่จะช่วยซ่อมแซมเซลล์และลดอาการอักเสบภายในร่างกายได้ดี ซึ่งจะพบได้มากภายในขิงที่ถือเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน
  • อาหารประเภทที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินบีคอมเพล็กซ์, วิตามินซี และวิตามินเค รวมไปถึงการควบคุมเรื่องคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำหนัก จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การซ่อมแซมเต็มเซลล์เป็นไปอย่างได้ผลดี
  • กรดไขมันโอเมก้า 3 จากอาหารทะเลจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ ที่จะบำรุงสเต็มเซลล์ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

Add Line HomchanosotAdd Line : @homchanosot

ประเภทของ Stem Cell ที่ควรรู้จัก

สำหรับสเต็มเซลล์นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกัน ซึ่งจะมีการทำงานในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน คือ

  • Totipotent Stem Cell มาในรูปแบบของ Stem Cell ที่มีศักยภาพสูง สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็น Stem Cell ประเภทอื่น ๆ ของร่างกายได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับรูปแบบอื่น จะพบได้มากในระยะของ Zygote  เซลล์ ทั้งยังสามารถพัฒนาและเจริญไปเป็นตัวอ่อนได้
  • Pluripotent Stem Cell เป็นรูปแบบของ Stem Cell ที่มีศักยภาพในการสร้างที่สูงเช่นกัน แต่จะมาในรูปแบบของเซลล์ไขกระดูกและเซลล์เนื้อเยื่อไขมัน แต่จะไม่ใช่เซลล์ประเภท Placenta ที่อยู่ภายในรกเด็ก จะเป็นเซลล์ศักยภาพพี่น้อยกว่า Stem Cell แบบแรก
  • Multipotent Stem Cell เป็นรูปแบบ Stem Cell เฉพาะเจาะจงที่จะไม่สามารถพัฒนาไปสู่เซลล์ต้นกำเนิดประเภทอื่นได้ มีอยู่มากภายในเซลล์ตับ, เซลล์ผิวหนัง, เซลล์สมอง และเซลล์เลือด เป็นต้น เรียกว่าเป็นเซลล์แบบโตเต็มวัยหรือเซลล์ผู้ใหญ่ มีคุณสมบัติในการแบ่งเซลล์ออกแล้วกลายเป็นเซลล์ใหม่ได้ แต่จะไม่มีหน้าที่เฉพาะเจาะจง

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับการบำรุง Stem Cell จะเป็นตัวช่วยเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ พร้อมการฟื้นฟูให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ Stem Cell ใหม่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมประเภทสเต็มเซลล์แบบตั้งต้นที่จะช่วยเข้าไปเพิ่มความแข็งแรงให้กับอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายอีกด้วย

Add Line HomchanosotAdd Line : @homchanosot

Tags

Comments are closed