ประโยชน์ของวิตามินซี ต่อร่างกายของเรา มีอะไรบ้าง ?
วิตามินซี ชนิดเม็ด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย
วิตามินซี เป็นสารอาหารจากธรรมชาติ ที่มีอยู่ในพืชผักและผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซี วิตามินซีเม็ด ที่มีทั้งชนิดรับประทาน และชนิดอม หรือวิตามินซีรูปแบบอื่น ๆ ให้เลือกรับประทานได้ตามความเหมาะสม เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับวิตามินซีและวิตามินซีเม็ด ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไร บทความนี้มีคำแนะนำค่ะ
วิตามินซี คือ
วิตามินซี หรือกรดแอสคอบิค คือ สารอาหารชนิดหนึ่งมีอยู่มากในพืชผักผลไม้ และยังเป็นวิตามินที่สำคัญและจำเป็นต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย แต่เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถสร้างได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป
วิตามินซีสำคัญต่อร่างกายอย่างไร
วิตามินซี เป็นวิตามินที่สามารถละลายในน้ำได้และไม่สามารถสะสมวิตามินซีไว้ได้นาน หน้าที่หลัก ๆ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งจะทำให้เซลล์ต่าง ๆ เสื่อมถอยหรืออาจเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ที่ผิดปกติได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันมลพิษต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย
การขาดวิตามินซีร่างกายจะเป็นอย่างไร?
จากการที่วิตามินซี เป็นสารอาหารที่สามารถละลายในน้ำได้และไม่สามารถสะสมไว้ในร่างกายได้นาน เมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกายจะถูกขับออกทางปัสสาวะ ทำให้ร่างกาของเรามีโอากาสจะขาดวิตามินชนิดนี้ได้ง่าย เมื่อร่างกายขาดวิตามินซีจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้
เลือดออกขณะแปรงฟัน เหงือกและฟันไม่แข็งแรง
คุณสมบัติส่วนหนึ่งของ วิตามินซี ยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่เป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อเหงือกและฟัน เมื่อร่างกาย ขาดวิตามินซี อาจส่งผลให้เหงือกและฟันไม่แข็งแรง เช่น การแปรงฟันแรงๆ จะทำให้มีเลือดออกตามไรฟัน หรือมีอาการเหงือกบวมบ่อย ๆ
ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอยได้ง่าย
วิตามินซี เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพราะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งส่งผลต่อโครงสร้างของชั้นผิวหนัง เมื่อชั้นผิวมีคอลลาเจนที่สมบูรณ์ ก็จะส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส จะเห็นว่าในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อบำรุงผิวสวยมักมีส่วนประกอบของวิตามินซี หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นวิตามินซีเม็ด ที่มีส่วนช่วยทั้งในการบำรุงดูแลผิวและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยหรือเป็นหวัดง่าย
อ่อนเพลีย ร่างกายไม่แข็งแรง เป็นหวัดง่าย
วิตามินซี มีความจำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพราะช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว ลดอาการเจ็บป่วยจากไข้หวัดได้ การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย และการรับประทานวิตามินซีในช่วงที่เป็นหวัด ก็สามารถช่วยให้หายเร็วขึ้นได้ด้วย
ร่างกายควรได้รับวิตามินซีในปริมาณเท่าไหร่ ?
ในแต่ละช่วงอายุ ร่างกายของคนเราจะมีความต้องการวิตามินซีที่แตกต่างกัน กองโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยให้ข้อมูลที่สอดคล้องกับ สถาบันการแพทย์ของอเมริกาที่แนะนำปริมาณวิตามินซีที่คนในวัยต่าง ๆควรได้รับในแต่ละวัน โดยมีการระบุเพศและวัยว่าหากรับประทานได้ตามปริมาณนี้จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีในปริมาณ 97-98% ของที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เช่น
- เด็กอายุ 1-3 ปี ร่างกายต้องการวิตามินซี ปริมาณ 15 มิลลิกรัม/ วัน
- เด็กอายุ 4-8 ปี ร่างกายต้องการวิตามินซี ปริมาณ 25 มิลลิกรัม/ วัน
- วัยรุ่นอายุ 9-13 ปี ร่างกายต้องการวิตามินซี ปริมาณ 45 มิลลิกรัม/ วัน
- วัยรุ่นอายุ 14-18 ปี ร่างกายต้องการวิตามินซี ปริมาณ 65 – 75 มิลลิกรัม/ วัน
- ผู้ใหญ่ (หญิง) อายุ 19 ขึ้นไป ร่างกายต้องการวิตามินซี ปริมาณ 75 มิลลิกรัม/ วัน
- ผู้ใหญ่ (ชาย) อายุ 19 ขึ้นไป ร่างกายต้องการวิตามินซี ปริมาณ 90 มิลลิกรัม/ วัน
- สตรีมีครรภ์ อายุ 19 ขึ้นไป ร่างกายต้องการวิตามินซี ปริมาณ 85 มิลลิกรัม/ วัน
- มารดาที่ต้องให้นมบุตร อายุ 19 ขึ้นไป ร่างกายต้องการวิตามินซี ปริมาณ 120 มิลลิกรัม/ วัน
ประโยชน์ของวิตามินซี มีอะไรบ้าง?
- วิตามินซี มีฤทธิ์ในการเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ดี จึงสามารถป้องกันการทำลายเซลจากอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี
- ช่วยบรรเทาความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัด
- ช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น เนื่องจาก วิตามินซี ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยการไปเสริมสร้างผนังเซล ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง และต่อต้านอาการอักเสบ
- บรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส
- วิตามินซี ช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง ป้องกันโรคลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟัน
พืชและผักที่มีวิตามินซี มีอะไรบ้าง?
แหล่งวิตามินซีที่สำคัญ จะอยู่ในกลุ่มของอาหารประเภทผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ พบมากในส้ม สับปะรด มะขาม สตอร์เบอร์รี่ ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ พลัม อซีโลรา กูสแบรี่ แบลคเคอเรนท์ บลอคเคอรี่ พริกหวาน โขม และกะหล่ำดอก
ทำไมต้องเป็นวิตามินซีรูปแบบเม็ด ?
วิตามินซีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของอวัยวะในร่างกาย เช่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ การขาดวิตามินหรือร่างกายได้รับวิตามินไม่เพียงพอยังส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่แข็งแรง รู้สึกอ่อนเพลีย และเป็นหวัดได้ง่าย ประกอบกับแหล่งวิตามินซีส่วนใหญ่มีอยู่ในพืชผัก และเป็นสารอาหารที่ละลายน้ำได้ ไม่สามารถสะสมอยู่ในร่างกายได้นาน เพราะจะถูกขับออกทางปัสสาวะ สำหรับคนที่ไม่นิยมการรับประทานผักและผลไม้ จึงอาจจะต้องทานวิตามินซีในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือวิตามินรูปแบบเม็ดทดแทน
การรับประทานผักผลไม้ อาจทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาไม่ชอบทานผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของวิตามินซี หรือวิตามินซีเม็ด จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ปัญหาได้ดีที่สุด
Comments are closed