เรื่องน่ารู้ วิตามินซี ช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณได้อย่างไร ?

การบำรุงดูแลผิวพรรณ ไม่ใช่เรื่องความสวยความงามของผู้หญิงเท่านั้น แต่การมีสุขภาพผิวพรรณที่ดียังเป็นการสร้างเสริมบุคลิกภาพที่ดีให้กับทุกคน วิตามินซี คือสารอาหารจากธรรมชาติที่ช่วยปกป้องผิวและฟื้นฟูสภาพผิวจากความหมองคล้ำ แห้งกร้าน ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี แต่จะช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณได้อย่างไร บทความนี้มีเรื่องน่ารู้ของวิตามินซี มาแนะนำค่ะ

รับผลิตวิตามิน C

ความเป็นมาและการค้นพบวิตามินซี

วิตามินซี หรือ L-ascorbic acid คือสารอาหารจากธรรมชาติที่ถูกค้นพบเมื่อศตวรรษที่ 18 โดยมีข้อสังเกตว่าทหารเรือที่ออกเดินเรือไปในทะเลเป็นเวลานาน ๆ จะขาดแคลนอาหารจำพวกผักสด ผลไม้สด ทำให้ทหารเรือมีปัญหาสุขภาพ ร่างกายมีอาการอ่อนเพลียอยู่บ่อย ๆ และมักป่วยเป็นโรคลักปิดลักเปิด หรือโรคที่มีเลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งมีภาวะเหงือกอักเสบ แต่ไม่พบอาการดังกล่าวในทหารเรือที่รับประทานมะนาว เป็นประจำ

ต่อมในปี 1982 ความรู้ทางวิทยาศาสตร์มีความก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้ค้นพบว่าสารอาหารสำคัญที่เป็นต้นเหตุของโรคลักปิดลักเปิดและเป็นสารอาหารที่ทหารเรือส่วนใหญ่ขาดไปก็คือ กรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินซี ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งมีฤทธิ์สามารถช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิดได้

วิตามินซี ช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณได้อย่างไร

วิตามินซี คือสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกดูดซึมไปใช้ในกระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายอย่างรวดเร็ว วิตามินซี นอกจากแก้ปัญหาเลือดออกตามไรฟันหรือโรคลักปิดลักเปิดแล้ว ยังช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณได้ ดังนี้

1.ลดการเกิดเม็ดสี ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสได้

วิตามินซี มีส่วนที่ช่วยลดการเกิดเม็ดสี เมลานิน (Melanin) แก้ปัญหาเรื่องจุดด่างดำ เมื่อเรารับ

วิตามินซีเข้าสู่ร่างกายไปสักระยะหนึ่ง ก็จะทำให้ผิวดูขาวสดใส ริ้วรอยและจุดด่างดำลดลงผิวเรียบเนียนขึ้น ปัจจุบันจะเห็นว่ามีอาหารเสริมบำรุงผิวสวยที่มีส่วนประกอบของวิตามินซี เช่น วิตามินซีเม็ด ออกมาจำหน่าย ทำให้สะดวกและง่ายต่อการรับประทาน และยังสามารถควบคุมปริมาณของวิตามินซีทำให้ร่างกายได้รับอย่างสมดุลอีกด้วย

2.ต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระ เป็นอะตอมหรือโมเลกุลที่สามารถทำลายภูมิคุ้มกันและเซลล์ต่าง  ๆ  ทำให้เกิดการ

เสื่อมถอยของร่างกาย เช่น การเกิดริ้วรอยที่ทำให้ดูแก่ก่อนวัย และอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสียูวียังทำให้ผิวพรรณเสื่อมโทรม เกิดริ้วรอยหมองคล้ำ ผิวแห้งกร้าน และอาจเป็นสาเหตุสำคัญของโรคผิวหนังต่าง ๆ วิตามินซี มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) จึงช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผิวได้เป็นอย่างดี

3.กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

วิตามินซี มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนที่ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ผิวชั้นหนัง

แท้ ช่วยลดเลือนริ้วรอย และความหย่อนคล้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ สรรพคุณสำคัญในการบำรุงดูแลผิวพรรณ คือการรับประทานวิตามินซีช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ลดอาการแพ้ต่าง ๆ  ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอย ผิวหนังแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียน มีรอยสิว ฝ้า และกระ

แหล่งวิตามินซีและผลิตภัณฑ์วิตามินซี

  • แหล่งวิตามินซีที่พบมากได้แก่ในผักและผลไม้สดต่าง ๆ ผักที่พบมาก เช่น ดอกกะหล่ำ ขึ้นฉ่ายต้นหอม ถั่วลันเตา ใบมะระจีน ผักกาดขาว ผักกาดเขียวปลี ผักโขม ผักคะน้า ผักชี ผักบุ้ง มะรุม ส่วนในผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ เชอรี ส้มต่าง ๆ มะนาว ฝรั่ง มะขามป้อม มะขามเทศ มะละกอ ส้มโอ และสตรอเบอรี
  • ผลิตภัณฑ์วิตามินซี ที่ผลิตออกมาจำหน่ายมีหลายรูปแบบ เช่น วิตามินซีเม็ด สำหรับรับประทานมีขนาดตั้งแต่ 25 ถึง 1,000 มิลลิกรัม แต่วิตามินซีสำหรับผู้ใหญ่ที่นิยมมี 2 ขนาดคือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม วิตามินซีรูปแบบเม็ดอม  มีขนาด 25, 50, 100 และ 500 มิลลิกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการกลืนเม็ดยา และรูปแบบเม็ดเคี้ยว มีขนาด 30 มิลลิกรัม เหมาะสำหรับเด็ก ซึ่งมีการแต่งสีและรสของวิตามินซีให้น่ารับประทาน

วิตามินซี เป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่นอกจากมีคุณสมบัติช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณ นิยมนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลผิวแล้ว เนื่องจากวิตามินซีสามารถละลายในน้ำได้ เมื่อถูกนำไปใช้ในกระบวนการทำงานของร่างกาย จะสามารถขับออกมาพร้อมเหงื่อและปัสสาวะได้ จึงไม่เป็นสารตกค้างในร่างกาย การรับประทาน จึงให้คุณประโยชน์มากกว่าโทษ

Tags